Vai trò của nước đối với sức khỏe con người
Nước chiếm tỷ lệ đến 70-80% trọng lượng cơ thể. Nước có khả năng cung cấp nguồn khoáng chất, vận chuyển chất dinh dưỡng, oxy cần thiết cho các tế bào, nuôi dưỡng tế bào trong mọi hoạt động của cơ thể. Nước sạch có chứa nhiều chất khoáng có lợi cho sức khỏe.
Nước trong cơ thể có tác dụng điều hoà thân nhiệt cân bằng ở ngưỡng 37oC, thân nhiệt của chúng ta sẽ tự động điều chỉnh khi thời tiết thay đổi nóng lạnh nhờ có nước.
Nước chuyển đổi thức ăn thành năng lượng, giúp đào thải các độc tố, các chất cặn bã cơ thể không thể hấp thu được thông qua đường nước tiểu và phân.
Nước còn làm trơn các khớp xương, giúp xương khớp hoạt động nhịp nhàng, trơn tru và tránh tổn thương.
Tuy nhiên, nguồn tài nguyên nước sạch không phải là vô tận. Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường làm cho môi trường nước sạch bị cạn kiệt và ô nhiễm, gây ra những hiểm họa ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Khi sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm sẽ gây ra các bệnh về đường tiêu hóa, da liễu, mắt, bệnh phụ khoa... Đặc biệt có thể gây ngộ độc và mắc các bệnh ung thư...
Nguyên nhân chủ yếu làm cho môi trường nước sạch bị cạn kiệt và ô nhiễm:
- Do biến đổi khí hậu, trái đất nóng lên.
- Nước thải chưa được xử lý thải trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm nguồn nước.
- Việc phá rừng và phương pháp canh tác truyền thống đã làm giảm khả năng dẫn nước và trữ nước.
- Thuốc trừ sâu và phân bón hóa học thấm qua lớp đất gây ô nhiễm nước ngầm.
- Do nuôi trồng thủy sản ồ ạt, thiếu quy hoạch không tuân theo quy trình kỹ thuật đã gây nhiều tác động tiêu cực tới môi trường nước.
- Thói quen làm chuồng trại gia súc sát bên kênh rạch...
Trong sinh hoạt hàng ngày chúng ta đều phải sử dụng nguồn nước sạch cho ăn uống, vệ sinh, tắm rửa, giặt giũ,… cũng như sử dụng trong sản xuất nông nghiệp, công nghiệp… Nguồn nước sạch mà chúng ta đang sử dụng phổ biến hiện nay gồm: nước máy, nước giếng đào, khoan, nước uống đóng chai, nước đã qua xử lý bằng hệ thống lọc đã được công bố về chất lượng.
Việc sử dụng nước bị nhiễm bẩn bởi các yếu tố vi sinh vật cũng là nguyên nhân gây nên các bệnh hoặc các vụ dịch đường tiêu hóa như tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn. Nước cũng như thực phẩm rất dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn E. Coli, Salmonella gây bệnh tiêu chảy, phẩy khuẩn tả gây bệnh tả…
Trước những tác dụng quan trọng của nước sạch đối với sức khỏe, mỗi chúng ta nên sử dụng nước một cách khoa học, không nên lãng phí nguồn tài nguyên nước.
Để bảo vệ và giữ sạch nguồn nước mỗi chúng ta cần nâng cao ý thức để giữ sạch nguồn nước như: không vứt rác, phóng uế bừa bãi ảnh hưởng đến nguồn nước sạch; không sử dụng phân tươi làm phân bón; quản lý và sử dụng thuốc trừ sâu theo hướng dẫn, bảo vệ tài nguyên rừng. Sử dụng nước tiết kiệm, thường xuyên kiểm tra, bảo trì cải tạo lại đường ống, bể chứa nước để chống thất thoát nước; tận dụng nước mưa để tưới cây, cọ rửa sân, vườn…